5 Cách khắc phục lò vi sóng kêu to không nóng

Khắc phục sự cố 75 lượt xem

Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến nhất. Nếu lò vi sóng kêu to và phát ra những tiếng động lạ, rất có thể là do một bộ phận nào đó cần được thay thế do sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, trước khi thay thế bất kỳ bộ phận nào, hãy xem việc tắt và bật lò vi sóng ở nguồn điện hoặc vệ sinh lò vi sóng có giải quyết được vấn đề tiếng ồn hay không.

Tiếng ồn mà lò vi sóng của bạn tạo ra và nó phát ra từ đâu sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề là gì. Âm thanh mài từ bên trong lò vi sóng cho biết đó là động cơ trục quay, trong khi tiếng mài hoặc tiếng tách từ chân lò vi sóng cho biết đó là bàn xoay. Âm thanh cao hoặc vo ve lớn chỉ ra nam châm hoặc diode, trong khi âm thanh lạch cạch hoặc ù từ phía sau lò vi sóng cho thấy quạt làm mát đang bị lỗi.

Trước khi sửa chữa lò vi sóng, hãy lưu ý rằng nó có thể rất nguy hiểm.

Tụ điện cao áp bên trong lò vi sóng có thể lưu trữ một lượng điện gây chết người, ngay cả khi lò vi sóng đã bị ngắt điện trong nhiều tháng. Để tiếp cận an toàn các bộ phận điện trong lò vi sóng, tụ điện phải được phóng điện. Bạn phải hết sức tự tin rằng mình biết mình đang làm gì và được bảo vệ khỏi bị điện giật trước khi xả tụ điện.

1. Magnetron bị lỗi

Magnetron của lò vi sóng có nhiệm vụ tạo ra sóng điện từ tần số cao để nấu chín thức ăn. Khi chạy lò vi sóng ở chế độ thấp, bạn thường có thể nghe thấy tiếng bật và tắt của nam châm điện để giảm tần số vi sóng trong khi nấu thức ăn.

Nếu tiếng ồn mà lò vi sóng của bạn tạo ra nghe giống như máy phát cao tần nhưng to hơn, điều đó cho thấy nguyên nhân là do máy phát cao tần (hoặc đi-ốt – xem bên dưới) bị lỗi.

Magnetron bị lỗi cũng có thể gây ra âm thanh chói tai khó chịu, điều này cho thấy ống magnetron bị hỏng do tuổi thọ và tần suất sử dụng nhiều.

Bạn có thể chẩn đoán thêm sự cố của máy phát cao tần bằng cách chạy lò vi sóng ở cài đặt thấp và xem liệu tiếng ồn của lò vi sóng có giảm hoặc dừng khi bật và tắt máy phát cao tần trong khi nấu ở cài đặt thấp hay không. Mùi khét cũng cho thấy máy phát cao tần có vấn đề.

Hãy làm theo các bước sau để chẩn đoán và sửa chữa máy phát cao tần bị lỗi:

 1. Rút phích cắm lò vi sóng khỏi nguồn điện.
 2. Tháo nắp lò vi sóng phía trên để tiếp cận máy phát cao tần.
 3. Xả tụ điện.
 4. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục của máy phát cao tần. Mỗi lần đọc phải nhỏ hơn một ohm.
 5. Nếu bị lỗi, hãy tháo và thay thế magnetron.

Luôn thận trọng khi động vào máy phát cao tần.

Magnetron bị lỗi
Magnetron bị lỗi

2. DIODE bị lỗi

DIODE là một phần của mạch điện áp cao, cùng với máy phát cao tần và tụ điện. Nó chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để tạo ra điện áp cao cần thiết để cung cấp năng lượng cho máy phát cao tần. Một diode bị lỗi thường tạo ra tiếng ồn lớn.

Thực hiện theo các bước sau để chẩn đoán và sửa chữa một diode bị lỗi:

 1. Đảm bảo lò vi sóng đã được rút khỏi nguồn điện.
 2. Tháo nắp lò vi sóng phía trên để tiếp cận diode.
 3. Xả tụ điện.
 4. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở của diode. Tùy thuộc vào kiểu máy, một diode khỏe mạnh sẽ có giá trị từ 50.000 đến 200.000 ohm.
 5. Kiểm tra tính liên tục theo hướng ngược lại bằng cách đảo ngược dây dẫn của đồng hồ. Chỉ nên có sự liên tục theo một hướng.
 6. Nếu diode bị lỗi thì cần phải thay thế.

Luôn thận trọng khi truy cập vào diode.

DIODE bị lỗi
DIODE bị lỗi

=> Sửa lò vi sóng Sharp

=> Sửa lò vi sóng quận 12

=> Sửa lò vi sóng quận 7

3. Quạt làm mát bị lỗi

Vấn đề với quạt làm mát là một nguyên nhân khác gây ra tiếng kêu to của lò vi sóng. Đôi khi quạt làm mát bị bung ra hoặc có mảnh vụn vướng vào. Điều này có thể khiến quạt va vào một bộ phận khác của lò vi sóng hoặc gây ra âm thanh lạch cạch.

Động cơ quạt làm mát cũng có thể bị mòn và cần phải thay thế. Thông thường, bạn sẽ có thể nghe thấy tiếng quạt làm mát khi lò vi sóng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn đó trở nên to hơn hoặc lò vi sóng phát ra tiếng ồn ù, thường là từ phía sau lò vi sóng, điều đó cho thấy có vấn đề với động cơ quạt làm mát.

Để tiếp cận quạt làm mát có thể cần phải tháo các bộ phận khác của lò vi sóng. Bạn nên thận trọng và xả tụ điện.

Thực hiện theo các bước sau để chẩn đoán và khắc phục quạt làm mát bị lỗi:

 1. Rút phích cắm của lò vi sóng khỏi nguồn điện.
 2. Xả tụ điện.
 3. Nếu cần, hãy tháo mọi thành phần chặn quyền truy cập vào quạt.
 4. Kiểm tra quạt xem nó có quay tự do không. Nếu quạt không bị cản trở nhưng không quay tự do, điều đó cho thấy cần phải thay thế động cơ quạt.
 5. Kiểm tra tính liên tục của động cơ quạt làm mát bằng đồng hồ vạn năng. Tùy thuộc vào kiểu máy, động cơ quạt làm mát hoạt động phải có giá trị 280 ohm.
 6. Nếu bị lỗi thì thay mô tơ quạt.
Quạt làm mát bị lỗi
Quạt làm mát bị lỗi

4. Động cơ bàn xoay bị lỗi

Một nguồn gây tiếng ồn vi sóng khác là động cơ bàn xoay. Động cơ bàn xoay bị lỗi thường tạo ra âm thanh lách cách hoặc ken két. Trên hầu hết các kiểu máy, động cơ bàn xoay có thể được tiếp cận từ bên dưới lò vi sóng. Nếu bạn không thể tiếp cận nó từ bên dưới, bạn sẽ cần phải tháo vỏ lò vi sóng.

Thực hiện theo các bước sau để chẩn đoán và sửa chữa động cơ bàn xoay bị lỗi:

 1. Rút phích cắm lò vi sóng khỏi nguồn điện.
 2. Trước khi tiếp cận động cơ bàn xoay, hãy tháo tấm bàn xoay và con lăn đỡ ra khỏi lò vi sóng.
 3. Tháo bảng điều khiển động cơ bàn xoay.
 4. Kiểm tra tính liên tục của động cơ bàn xoay bằng đồng hồ vạn năng. Nếu không có tính liên tục, nó sẽ cần phải được thay thế.
Động cơ bàn xoay bị lỗi
Động cơ bàn xoay bị lỗi

5. Động cơ khuấy

Động cơ khuấy cung cấp năng lượng cho một lưỡi kim loại làm chệch hướng năng lượng vi sóng trong toàn bộ lò vi sóng. Máy khuấy đảm bảo thức ăn trong lò vi sóng được chín đều. Động cơ máy khuấy bị lỗi thường phát ra âm thanh ken két khi động cơ cố gắng duy trì hoạt động.

Thực hiện theo các bước sau để chẩn đoán và sửa chữa động cơ máy khuấy bị lỗi:

 1. Rút nguồn điện của lò vi sóng.
 2. Tiếp cận động cơ khuấy từ bên trong khoang vi sóng, phía trên đĩa xoay.
 3. Tháo nắp động cơ máy khuấy.
 4. Kiểm tra xem lưỡi khuấy có bị lỏng và không bị hỏng. Bạn có thể ngắt kết nối động cơ máy khuấy và chạy lò vi sóng để xem liệu nó có còn phát ra tiếng ồn khi ngắt kết nối động cơ máy khuấy hay không.
 5. Nếu động cơ máy khuấy bị hỏng, hãy thay thế nó.
5/5 - (2 bình chọn)
Call Now Button