Khắc phục lò vi sóng không nóng nhưng vẫn hoạt động

Khắc phục sự cố 62 lượt xem

Bạn đang sử dụng lò vi sóng ở nhà để hâm nóng thức ăn,café vvv.. Nhưng hôm nay lò vi sóng không nóng nhưng vẫn hoạt động bình thường,đôi khi sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.Hôm nay,chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn một số mẹo nhỏ để khắc phục được lỗi lò vi sóng vẫn hoạt động nhưng không nóng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận khi sửa lò vi sóng của riêng bạn vì chúng là những thiết bị mạnh có nguy cơ gây sốc. Bằng cách rút phích cắm của lò vi sóng và xả tụ điện, bạn có thể giảm nguy cơ xảy ra bất kỳ thương tích nào.

Sửa lò vi sóng không nóng tại nhà
Sửa lò vi sóng không nóng tại nhà

Lò vi sóng không nóng | Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Magnetron ( máy phát cao tần ) bị mòn

Magnetron là thành phần chính của lò vi sóng. Mục đích chính của nó là tạo ra năng lượng vi sóng. Nói cách khác, thành phần này chịu trách nhiệm trực tiếp làm nóng thức ăn. Mặc dù được thiết kế để hoạt động trong thời gian dài nhưng máy phát cao tần vẫn có hạn sử dụng. Bạn thường sẽ nhận được tới 2.000 giờ sử dụng từ thành phần này.

Tôi sẽ không nói chi tiết về cách thức hoạt động của máy phát cao tần nhưng đây là một hệ thống khá phức tạp. Trong trường hợp lò vi sóng không nóng của bạn , bạn nên kiểm tra xem máy phát cao tần có hoạt động hay không và thay thế trong trường hợp bị lỗi.

Cách thay thế Magnetron

Nếu muốn kiểm tra xem máy phát cao tần trong lò vi sóng có hoạt động hay không, bạn cần có đồng hồ vạn năng.

  1. Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy rút phích cắm của lò vi sóng và để yên trong ít nhất 15 phút để các bộ phận xả hết điện.
  2. Bây giờ hãy lấy đồng hồ vạn năng của bạn và kết nối các dây dẫn của nó với cực của máy phát cao tần. Việc làm này sẽ cho phép bạn kiểm tra tính liên tục về điện của máy phát cao tần.
  3. Nếu máy phát cao tần hoạt động bình thường, nó sẽ có điện trở từ hai đến ba ohm.
  4. Nếu không thấy loại điện trở này có nghĩa là bạn cần thay thế linh kiện.

=> Sửa lò vi sóng Quận 7

=> Sửa lò vi sóng Quận 12

=> Sửa lò vi sóng Sharp

2. Diode bị cháy

Bây giờ bạn đã biết máy phát cao tần là gì, tôi muốn nói về một bộ phận có liên quan chặt chẽ với nó. Diode có nhiệm vụ cung cấp cho magnetron điện áp cần thiết để làm nóng thức ăn của bạn. Bạn có thể tìm thấy thành phần này bên cạnh tụ điện cao áp mà tôi cũng sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau của bài viết.

Thay thế một Diode vi sóng

Trong trường hợp lò vi sóng của bạn hoạt động không bình thường do diode bị lỗi, bạn có thể dễ dàng thay thế linh kiện này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể biết liệu diode có bị hỏng hay không chỉ bằng cách nhìn vào nó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể chẩn đoán sự cố mà không cần phải kiểm tra tính liên tục của nó.

Có một số trường hợp, diode có vẻ vẫn ổn mặc dù nó đã bị đốt cháy. Trong trường hợp bạn thấy nó ổn nhưng các bộ phận khác có vẻ hoạt động tốt, hãy kiểm tra tính liên tục của diode bằng đồng hồ vạn năng.

Khắc phục lỗi lò vi sóng không nóng tại nhà
Khắc phục lỗi lò vi sóng không nóng tại nhà

3. Máy biến áp cao thế bị hỏng

Đây là bộ phận cung cấp năng lượng cho máy phát cao tần. Khi nó bắt đầu hỏng, có khả năng bạn sẽ nhận thấy mùi khét bốc ra từ lò vi sóng. Cũng có khả năng máy biến áp có thể tạo ra tia lửa điện sau khi nó bắt đầu gặp trục trặc.

Điều này có thể khá nguy hiểm, đó là lý do tại sao điều đầu tiên bạn cần làm trong tình huống này là rút phích cắm của lò vi sóng. Chỉ khi đó bạn mới có thể bắt đầu quá trình thay thế máy biến áp.

Cách thay thế máy biến áp HV trong lò vi sóng

  1. Sau khi rút phích cắm của lò vi sóng, bạn nên đợi ít nhất 15 phút để các bộ phận xả hết điện.
  2. Bước tiếp theo là lấy một đôi găng tay cao su và đeo vào.
  3. Bây giờ hãy kết nối các dây dẫn của đồng hồ vạn năng của bạn với các cực của máy biến áp và chọn cài đặt ohm.
  4. Nếu máy biến áp cao áp đang hoạt động, nó sẽ có điện trở trong khoảng từ 50 đến 70 ohms.
  5. Nếu không, bạn cần một sự thay thế.

Cảnh báo: Việc thay thế máy biến áp cần có chuyên môn, vì vậy hãy đảm bảo bạn chỉ thực hiện việc này nếu bạn có nhiều kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị. Nếu không, tôi khuyên bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

5. Công tắc cửa bị lỗi

Thường có ba hoặc bốn công tắc cửa trong lò vi sóng, tùy thuộc vào kiểu máy. Ngay cả khi một trong số chúng bị lỗi, bạn sẽ không thể hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Đó là do cửa không đóng được và lò vi sóng được thiết kế để ngừng hoạt động bất cứ khi nào cửa chưa đóng hoàn toàn.

Cách thay thế công tắc cửa trong lò vi sóng

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem công tắc cửa có gây ra sự cố với lò vi sóng hay không. Để thực hiện việc này, chỉ cần đóng cửa lò vi sóng và kiểm tra xem bạn có nghe thấy tiếng click hay không. Nếu không có nghĩa là bạn cần thay thế thành phần này.

Đây vừa là một sửa chữa dễ dàng và rẻ tiền. Công tắc cửa có giá khá phải chăng. Để thay thế bộ phận này, tất cả những gì bạn cần làm là tháo nó ra khỏi tấm cửa bằng cách trước tiên tháo các vít gắn vào khung của thiết bị, sau đó đặt công tắc cửa mới và lắp lại các vít đó.

Lò vi sóng không quay và thức ăn không nóng

Đôi khi, khó có thể xác định được bộ phận nào của lò vi sóng hoạt động không bình thường. Trong trường hợp nó không nóng lên, có thể do một trong nhiều lý do. Nhưng nếu ngoài việc không nóng mà nó còn không quay, bạn có thể dễ dàng chẩn đoán sự cố.

Động cơ bàn xoay bị lỗi

Nếu động cơ đĩa xoay trong lò vi sóng của bạn bắt đầu gặp trục trặc, thiết bị sẽ không làm nóng thức ăn hoặc không có lực quay. Để chắc chắn rằng thành phần này bị lỗi, bạn có thể kiểm tra tính liên tục của động cơ.

Sử dụng quy trình tương tự như tôi đã mô tả cho các thành phần khác. Rút phích cắm của lò vi sóng, đợi 15 phút để các bộ phận phóng điện, đeo một đôi găng tay cao su và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục.

5/5 - (4 bình chọn)
Call Now Button